Với đa số người bệnh hay các bệnh nhân không có hoặc hạn chế khả năng đi lại thì một sản phẩm xe lăn. Không chỉ giúp ích cho người bệnh mà các cụ già có khả năng đi lại kém thì cũng cần trang bị để có thể đi lại thay vì chỉ nằm trên giường bệnh. Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều sản phẩm xe lăn có mặt trên thị trường. Vậy xe lăn bệnh nhân có nhưng loại nào và tiêu chuẩn cần thiết của một sản phẩm đạt chuẩn là như thế nào?

Các loại xe lăn bệnh nhân

Ngày nay khoa học ngày càng phát triển cũng như ngày càng có nhiều thiết bị sử dụng công nghệ 4.0 để có sức cạnh tranh hơn trên thị trường và xe lăn cũng không phải ngoại lệ. Lựa chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của bạn xe lăn được chia thành 4 loại sau:

Xe lăn tay tiêu chuẩn

Xe lăn tiêu chuẩn là loại xe lăn thường thấy ở nhiều nơi là một loại xe phổ thông nhất. Đối tượng sử dụng là người khuyết tật không có khả năng đi lại nhưng vẫn có thể sử dụng lực từ tay để điều khiển xe, dù không thể đi xa nhưng vẫn có thể di chuyển trong phạm vi hộ gia đình. Cũng có thể là người mới ốm dậy, người cao tuổi không thể tự đi lại được mà cần có người nhà mới có thể di chuyển được, thì xe cũng đc thiết kế tay cầm sau xe để người nhà có thể đẩy được xe.

xe lăn bệnh nhân tiêu chuẩn của bộ y tế

Xe lăn du lịch

Đây là loại xe có thiết kế bánh xe nhỏ như xe đẩy của các bé, có thiết kế có thể gấp được gọn gàng và để vào túi đựng. Xe dùng để đẩy người già, bệnh nhân có thể ra ngoài để tắm nắng hoặc hít thở khí trời thay đổi không khí. Hoặc là để sử dụng trong quá trình đi du lịch.

Xe có ưu điểm về thiết kế gọn nhẹ, bắt mắt, dễ dàng gấp gọn và có thể mang đi bất cứ đâu bạn muốn.

Xe lăn có bô vệ sinh dưới ghế

Về cấu tạo cơ bản nó không khác gì một sản phẩm xe lăn cơ bản chỉ được lắp thêm một chiếc bô vệ sinh. Xe dành cho các đối tượng người bệnh không có người thân hỗ trợ, thì xe sẽ đáp ứng được việc đi vệ sinh của bệnh nhân.

Xe lăn điện

Một trong những dòng xe tiên tiến nhất trong tất cả các dòng xe lăn. Xe được thiết kế với vẻ ngoài sang trọng, có thể dễ dàng sử dụng. Xe được trang bị nút di chuyển bằng cần gạt bên tay phải có thể giúp bệnh nhân dễ dàng di chuyển mà không cần người phụ giúp mà cũng không cần dùng tay để di chuyển. Xe được trang bị bộ tích điện có thể giúp bạn di chuyển trong thời gian dài ghế có thể tự điều chỉnh.

Tiêu chuẩn kích thước của xe lăn người bệnh

Độ rộng của ghế ngồi:

Thương thì ghế ngồi được thiết kế với độ rộng vào khoảng 40 đến 50cm tùy loại. Bạn nên chọn xe có phần ghế ngồi rộng, thoải mái để đảm bảo rằng người sử dụng sẽ không cảm thấy khó chịu. Để chọn được xe lăn có độ rộng phù hợp với người dùng thì cách tốt nhất là ngồi thử vào xe để kiểm tra độ rộng, nếu thấy thoải mái thì có thể lựa chọn.

xe lăn điện dùng cho người bệnh

Độ sâu của xe:

Độ sâu của xe được tính từ phần mép của ghế ngồi phía trước và phần lưng ghế ngồi của xe. Độ sâu sẽ ảnh hướng trực tiếp đến tư thế ngồi của người dùng, nếu quá chật sẽ khiến người dùng bị mỏi lưng, cứng lưng, nhưng nếu quá rộng thì sẽ không có sự chắc chắn khi di chuyển gặp vật cản.

Để lựa chọn phần này, bạn cần phải đo khoảng cách từ đầu gối của người dùng đến phần xương chậu của họ, sau đó chọn phần ghế phù hợp nhất có độ rộng bằng khoảng cách đo được và cộng thêm 10cm nữa. Sao để tạo cho người dùng thoải mái nhất có thể.

Chiều cao lưng ghế xe lăn:

Chiều cao của xe được từ phần trên cùng của xe đến phần bề mặt của ghế ngồi. Chiều cao của xe cần đảm bảo để phù hợp và tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Độ cao của ghế ngồi:

Độ cao của ghế được tính từ bề mặt ghế xuống mặt đất, phải đảm bảo không quá cao và không được quá thấp. Đối với những người cần được phục hồi chức năng chân và có thể đi lại được, thì độ cao của ghế ngồi xe lăn cần đảm bảo người dùng vẫn có thể đặt chân xuống mặt đất.

Phần để tay và chân:

Ở 2 thanh vịn tay trên ghế xe lăn cần chọn sao cho người ngồi đặt tay lên cảm thấy thoải mái, vừa vẹn không quá hẹp, không quá dài, để người dùng có thể dùng lực để đứng dậy hoặc làm một số động tác khác. Phần này chú ý nên có thêm đệm đặt tay để tránh gây mỏi và đau khi để lâu.

Xem thêm >>> Tiêu chuẩn y tế của tủ đầu giường inox bệnh nhân

Trên đây là bài viết về những loại xe lăn bệnh nhân và tiêu chuẩn kích thước của từng phần trên xe lăn, chúng tôi mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan về các thiết bị xe lăn người già. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hay liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *